VIỆT KIỀU CANADA CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ KHÔNG?

Thưa luật sư tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về thừa kế như sau:

Tôi là người gốc Việt, hiện tại đang định cư ở Canada, do từ lúc tôi còn nhỏ thì cha mẹ tôi đã mất, còn lại 3 anh em tôi, tôi ở Canada, anh trai đầu và người em út đang ở Việt Nam.

Vừa qua ngày 12/4/2015 anh trai tôi bị ung thư nên đã qua đời không để lại di chúc, trước khi mất anh trai của tôi có để lại 2 căn nhà ở quận 3 và quận 1 trị giá khoảng 40 tỷ, do anh trai tôi đang độc thân chưa có vợ con, nên bây giờ tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trong trường hợp trên tôi có được hưởng thừa kế tại Việt Nam được không?

Trường hợp này tôi có thể ủy quyền cho luật sư giúp tôi được không?

Việt kiều Canada có được hưởng thừa kế không

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm chuyên nghiệp về HÔN NHÂN và THỪA KẾ sẽ tư vấn cho bạn như sau:

 Do anh trai bạn qua đời mà không để lại di chúc nên di sản của anh trai anh sẽ được chia theo pháp luật căn cứ vào  Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015, do cha mẹ bạn đã qua đời trước khi anh trai bạn mất, đồng thời anh trai bạn chưa có gia đình, chưa có con nên những người được hưởng di sản của anh trai bạn bao gồm hai người là bạn và em trai út của bạn. Như vậy hai căn nhà trị giá khoảng 40 tỷ này sẽ được chia đều cho hai anh em bạn.

Để được thừa kế căn nhà trên anh và các đồng thừa kế phải chuẩn bị  các  giấy tờ sau:

  1. Giấy chứng tử của anh trai bạn, của cha, mẹ bạn
  2. Giấy chủ quyền nhà đất.
  3. Tờ khai lệ phí trước bạ của hai căn nhà trên
  4. Khai sinh của hai anh em bạn
  5. Chứng minh nhân dân, passport, sổ hộ khẩu của hai anh em bạn

Anh hỏi có thể ủy quyền cho luật sư được không thì tôi trả lời anh như sau, anh hoàn toàn có thể ủy quyền được cho luật  sư để đại diện cho anh giải quyết hồ sơ. Nếu anh về nước thì luật sư sẽ làm hợp đồng ủy quyền tại Phòng công chứng, nếu anh vẫn ở bên Canada thì luật sư sẽ hướng dẫn anh ra đại sứ quán Việt Nam ở bên Canada để làm ủy quyền và gửi về cho luật sư.

Xem thêm: Sống ở Mỹ không về Việt Nam nhận thừa kế được

Sau khi có hợp đồng ủy quyền thì luật sư sẽ đại diện cho anh để đi làm các thủ tục pháp lý khai nhận thừa kế cho anh. Luật sư sẽ thường xuyên thông báo cho anh quá trình giải quyết hồ sơ theo tiến độ. Mọi quyết định quan trọng luật sư đều phải thông qua sự đồng ý của anh.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý:

Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng..

Trân trọng.

 

 

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0906 677 438 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.