[Hướng dẫn] Làm thủ tục ly hôn thuận tình chung

Luật sư Quang Liêm chuyên nghiệp về HÔN NHÂN tư vấn cho khách hàng thủ tục ly hôn thuận tình nói chung tại tòa án như sau:

Thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được việc nuôi con, cấp dưỡng nuôi con và thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung và nợ chung.

Tóm lại là không còn tranh chấp gì mọi việc đều đồng thuận. Nếu còn bất kỳ một việc gì chưa thỏa thuận được với nhau như nuôi con, cấp dưỡng , chia tài sản chung hay nợ chung thì không thể giải quyết ly hôn thuận tình được.

thủ tục ly hôn thuận tình 1

Hồ sơ làm thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm:

 1. Giấy đăng ký kết hôn
 2. Giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
 3. Giấy khai sinh bản sao của các con chung (nếu có con)
 4. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản( nếu có)
 5. Giấy vay nợ và danh sách, địa chỉ chủ nợ(nếu có)

Nội dung đơn ly hôn thuận tình:

Khi có đủ hồ sơ thì vợ chồng làm đơn ly hôn để nộp lên tòa án. Đơn ly hôn phải có các nội dung chính sau:

 • Tòa án yêu cầu ly hôn
 • Tên, tuổi, địa chỉ của vợ chồng
 • Đăng ký kết hôn khi nào, tại đâu
 • Nguyên nhân mâu thuẫn
 • Con chung mấy đứa, ngày tháng năm sinh, ai nuôi con, mức cấp dưỡng
 • Tài sản chung là gì, chia như thế nào
 • Nợ chung bao nhiêu, nợ ai.

Trình tự giải quyết:

Khi có đủ hồ sơ và đơn ly hôn thì cả hai vợ chồng ký đơn và cả hai cùng phải lên tòa nộp đơn ly hôn. Nếu đơn hợp lệ tòa án sẽ nhận đơn ly hôn và hẹn 10 ngày hoặc 15 ngày xem xét đơn và ra thông báo nộp tiền án phí.

Sau thời gian chờ đợi bạn lên tòa để nhận thông báo nộp tiền án phí, nếu hồ sơ sai sót thì bạn phải bổ sung lại đơn nếu không sai gì thì bạn phải liên hệ với chi cục thi hành án dân sự để nộp án phí rồi nộp biên lai lại cho  tòa.

Khi nộp án phí xong thì bộ phận văn thư sẽ chuyển hồ sơ cho chánh án duyệt và phân công thẩm phán thụ  lý giải quyết hồ sơ. Sau khi được phân công thẩm phán giải quyết hồ sơ sẽ sắp xếp lịch và mời hai vợ chồng lên tòa để lấy  lời khai.

thủ tục ly hôn thuận tình 2

Kể từ khi nộp án phí tới khi thẩm phán mời lần đầu có thể mất một tháng hoặc hơn. Sau khi lấy lời khai thì tòa án lại hẹn mời lần tiếp theo để hòa giải, thời gian có thể từ 20- 30 ngày.

Hòa giải lần đầu không được tòa án sẽ mời hòa giải lần 02 nếu không hòa giải được và hai vợ chồng đã đồng thuận ly hôn thì tòa án sẽ cho ly hôn. Sau khi ký ly hôn thì trong thời hạn 07 ngày nếu các bên không thay đổi thì tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý nếu con từ đủ 7 tuổi thì phải đưa lên tòa án để hỏi ý kiến của bé xem muốn ở với ai Nếu bé đang du học nước ngoài thì phải chờ bé về để lên tòa hoặc bé phải lên đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để làm văn bản xác nhận bé muốn ở với ai và gửi về cho tòa án.

Tổng thời gian để giải quyết nếu suôn sẻ, không bị sửa chữa bổ sung thì thời gian khoảng 2-3 tháng, nếu không suôn sẻ thì cũng không nói trước được.

Trên đây là những quy định và trình tự giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật.

Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm chuyên về giải quyết ly hôn có thể giúp cho khách hàng của mình rút gọn các thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết rất nhiều. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng toàn bộ quá trình trên.

Khách hàng chỉ phải cung cấp hồ sơ cho chúng tôi thì ngay sau đó hoặc ngày hôm sau có thể lên tòa án ký thuận tình ly hôn mà không phải chờ đợi và hòa giải. Sau khi ký ly hôn mất 10 phút trên tòa thì 10 ngày sau sẽ có quyết định ly hôn luật sư sẽ lấy  quyết  định ly hôn về giao cho khách hàng.

Đặc biệt khách hàng không phải đưa con lên tòa để không bị ảnh hưởng tới việc học tập và tâm lý của con. Giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Trong trường hợp bạn thiếu các giấy tờ trên chúng tôi vẫn có thể giúp được bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0906 677 438 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.