ĐẤT CHƯA CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ KHÔNG?

Nhờ luật sư tư vấn sự việc thừa kế như sau:

Gia đình tôi có hai mảnh đất nông nghiệp, thửa thứ nhất rộng 250 m2, thửa thứ 2 rộng 1.500 m2, đất này nằm tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh do ông bà nội để lại, hai mảnh đất này chưa được cấp sổ nhưng trước đây ông bà có kê khai sử dụng đất.

Tại thời điểm đó do bố tôi đi làm ăn xa khoảng 5 năm nên  hai mảnh đất này cho người hàng xóm canh tác nhờ, nay bố tôi mất, không để lại di chúc nên các anh em tôi muốn chia thừa kế của bố (mẹ tôi đã mất từ lâu) thì người hàng xóm bảo là đất này chưa có sổ.

Ngoài ra

Mấy năm qua hai mảnh đất này do ông này kê khai nộp thuế hàng năm và sử dụng nên hai thửa đất này là của người hàng xóm.

Nay tôi muốn luật sư tư vấn giùm tôi trường hợp đất chưa được cấp sổ có được hưởng thừa kế không?

Nếu tôi đang ở nước ngoài muốn xin cấp sổ và chia thừa kế cho hai mãnh đất trên thì phải làm sao?

đất chưa có sổ đỏ có được hưởng thừa kế không

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm chuyên nghiệp về HÔN NHÂN và THỪA KẾ sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định luật đất đai 2013 và bộ luật dân sự 2015 thì nếu trường hợp hai mảnh đất này đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn theo quy định tại Điều 100, 101 luật đất đai thì bố bạn vẫn có quyền để lại thừa kế, bạn và các anh em vẫn được hưởng thừa kế của bố bạn từ hai mãnh đất đó.

Xem thêm: Con riêng của Việt kiều có  được hưởng thừa kế không?

Trường hợp này bạn muốn xin cấp sổ và khai nhận di sản thừa kế của bố bạn thì bạn làm như sau:

  • Vì bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Bạn và các anh em cử người đại diện đứng tên khai trình (người này đại diện cho các đồng thừa kế) để tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai mãnh đất trên.
  • Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới tiến hành khai nhận di sản thừa kế được.
  • Trong trường hợp người mà bố bạn cho mượn đất ngăn cản việc cấp  sổ hoặc không  chịu trả lại đất cho bạn thì bạn và  các đồng  thừa  kế có  quyền kiện người này ra tòa để đòi  lại  đất của mình.
  • Nếu bạn đang ở nước ngoài mà không về được thì bạn có thể làm văn bản ủy quyền cho luật sư để luật sư có thể đại diện cho bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khai nhận di sản thừa kế cho bạn.
  • Nếu phải khởi kiện thì luật sư sẽ tiến hành khởi kiện để đòi lại  đất cho  gia  đình bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý:

Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Trân trọng!

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0906 677 438 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.