CON RIÊNG CỦA VIỆT KIỀU CÓ  ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ KHÔNG?

Tôi nhờ luật sư tư vấn giùm tôi việc hưởng thừa kế như sau:

Tôi là con riêng của mẹ tôi, sau nhiều năm sinh sống chung giữa tôi, bố dượng và mẹ tôi phát sinh nhiều tình cảm trong việc chăm sóc nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con, vừa rồi do bố dượng của tôi bị bạo bệnh nên qua đời, bố dượng tôi có để lại một khối tài sản khá lớn là Công ty Cổ phần, 1 căn nhà ở quận 11 và tài khoản ngân hàng giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Nay mẹ tôi và các người con chung của hai người muốn phân chia thừa kế của bố dượng tôi và tuyên bố rằng ngoài họ thì không ai có quyền hưởng di sản đó cả.

Nay vì tôi đang ở nước ngoài không về Việt Nam được nên tôi nhờ luật sư tư vấn giùm tôi trong trường hợp này thì tôi có được hưởng phần di sản của bố tôi không? Tôi cần phải làm gì thưa luật sư?

con riêng của việt kiều có được hưởng thừa kế không

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm chuyên nghiệp về HÔN NHÂN và THỪA KẾ sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 quy định tại Điều 654 về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế thì Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo pháp luật và thừa kế thế vị.

Như vậy trong trường hợp này vì bạn và bố dượng của bạn có nhiều năm sinh sống chung và phát sinh nhiều tình cảm trong việc chăm sóc nuôi dưỡng nhau như cha con, nên trường hợp này mặc dù bạn là con riêng của mẹ bạn thôi nhưng bạn vẫn được hưởng phần di sản của bố dượng bạn theo quy định nêu trên.

Vì bạn đang ở nước ngoài nên bạn có thể làm văn bản ủy quyền cho luật sư để luật sư có thể đại diện cho bạn thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế của bố dượng bạn, mọi thủ tục chúng tôi sẽ lo hết cho bạn.

Xem thêm: Con là Việt kiều mất khả năng lao động có được hưởng thừa kế tại Việt Nam?

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý:

Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng..

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0906 677 438 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.